Con dâu bỏ việc, bán đất, hết lòng hết sức cứu mẹ chồng

Có những sự việc mẹ chồng nàng dâu “cơm không lành, canh mặn đắng” làm người ta chán ngán và sợ hãi hôn nhân, nhưng không thiếu những câu chuyện lại thắp lên ngọn lửa ấm áp về tình yêu thương giữa 2 người phụ nữ vì “yêu cùng 1 người đàn ông” mà chung 1 nhà.

Kim Long và Hoàng Nhân quen nhau khi học chung lớp ở trường nghề. Họ yêu nhau giản dị và bình yên 3 năm. Cho đến một ngày, Long nhận được điện thoại của người yêu báo tin mẹ anh bị chẩn đoán ung thư vú. Cô gái 21 tuổi lặng đi trong giây lát và bỗng nhớ lại tuổi thơ mình. Ngày 6 tuổi Long cũng chịu cảnh mồ côi vì cha cô bị ung thư, mẹ phải gửi hai chị em Long nhờ dì ruột chăm sóc.

Kim Long an ủi bạn trai mà trong lòng cũng nóng như lửa, đêm đó cô chẳng ngủ nổi.

Sáng hôm sau, ở bệnh viện Ung Bướu TP HCM, bà Nguyễn Kim Hương (mẹ Hoàng Nhân) được xác nhận đã bị ung thư. Sốc và suy sụp, bà ngã xe trên đường từ bệnh viện về nhà.

Cả đời dành dụm, bà Hương có 200 triệu tiền mặt. Bác sỹ bảo nếu muốn chữa trị kéo dài sự sống, ca phẫu thuật và thuốc thang hết khoảng 120 triệu mà không chắc thành công. Nghĩ mình trước sau cũng chết, bà định mặc kệ để tiền cho con trai, mặc kệ người thân khuyên can thế nào cũng không chịu chữa bệnh.

Một lần, bà cầm tay Kim Long nói: “Bác nhờ con thay bác thương thằng Nhân”. Cô gái trẻ trả lời: “Nếu bác không phẫu thuật thì con không thương anh Nhân nữa đâu. Chúng con cần là cần một người mẹ, không phải tiền. Tiền thì kiếm lại được chứ mẹ thì chỉ có một thôi”.

Sau câu nói đó, bà Hương mới chịu đi phẫu thuật. Kim Long hứa sẽ chăm sóc bà trong những ngày nằm viện.

Từ đó, cứ 5 giờ sáng mỗi ngày, cô gái 21 tuổi lại chạy xe máy đến nhà bạn trai chở mẹ anh đi viện. Buổi trưa lại đèo bà về nghỉ, chiều quay lại viện tiếp.

Ngoài ung thư, mẹ Nhân còn bị tiểu đường, cân nặng lên đến 70 kg, đi lại khó khăn. Long cứ dìu bà lên xe lăn đẩy đến hết phòng nọ sang khoa kia, đứng đợi trong hàng dài chờ khám, lấy thuốc. Ở viện ai cũng nghĩ cô là con gái bà.

Đến ngày bà Hương phẫu thuật, Kim Long nghỉ luôn công việc để toàn tâm chăm sóc mẹ bạn trai. Mẹ đẻ của cô ủng hộ con gái, còn nói thiếu tiền tiêu thì bảo mẹ đưa cho.

Suốt một tháng, Kim Long ở trong viện với bà Hương. Hàng ngày, cô vào căng tin mua cơm cho mẹ người yêu ăn, còn mình xếp hàng chờ nhận cơm từ thiện để đỡ tốn tiền.

Sợ mình chết sớm, nhân dịp mẹ và dì ruột Kim Long đến thăm ở bệnh viện, bà Hương xin hỏi cưới cô con gái. Kim Long nghe đến chuyện cưới xin thì sợ. Một tháng ròng chăm sóc bà khiến cô phân vân vì bao mỏi mệt. Qúa trình điều trị của bà vẫn còn kéo dài, tốn kém, gia cảnh chẳng khấm khá gì.

Nghe con gái tâm sự, mẹ Kim Long khuyên con cân nhắc ba điều: “Thứ nhất, giả sử má bị ung thư mà thằng Nhân bỏ con, con nghĩ sao? Thứ hai, nếu có người giàu có hơn đến với con, liệu người ta có thương con được như thằng Nhân thương con? Thứ ba, ở đời, có đức mặc sức mà ăn con ạ!”.

Mẹ của Kim Long quả thực là một người sâu sắc, hiểu chuyện. Có nhiều bậc cha mẹ cũng lo cho con mà cứ khư khư ôm con vào lòng sợ con khổ, rồi tìm chỗ giàu có mà gả con nhưng không nghĩ sâu xa là liệu người giàu có đó có thực lòng hay hay không. Kim Long như trút được gánh nặng trong lòng. Cô nhận lời cưới Hoàng Nhân.

Về làm vợ Hoàng Nhân, tuy cuộc sống khó khăn, nhưng Kim Long được gia đình chồng yêu thương. Biết con dâu chưa đi làm nên túng, bà thường xuyên “dúi” tiền cho con tiêu.

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ khuyên phải ăn uống đủ dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe. Nhưng thịt bò mua về, bà chọn miếng có gân ăn trước, dành miếng ngon cho chồng, con. Kim Long phát hiện ra, bữa sau, cô giành đi chợ chọn đồ ăn tẩm bổ cho mẹ. Hàng xóm quanh nhà đã quá quen với cảnh Kim Long vừa bế bồng 2 đứa con vừa tắm rửa chăm sóc cho mẹ chồng.

Hết thuốc, bà Hương cũng không dám bảo với con mua. Chỉ đến khi Kim Long tự phát hiện, trách mẹ “thương như vậy là hại con”, bà mới chịu uống đều. Kim Long còn lo cho sức khỏe của mẹ chồng, đòi thay đệm mới cho bà dù bà không chịu. Đến lúc cô nhất quyết sắm cho, bà mới giật mình nhận ra mình giấu 25 triệu dưới đệm mà quên mất.

Ca phẫu thuật ung thư vú thành công, nhưng sức khỏe bà Hương vẫn rất kém bởi nào thấp khớp, tiểu đường, cao huyết áp… Bà nhập viện như cơm bữa. Mỗi đợt nằm viện cũng tốn hơn chục triệu đồng.Tài sản trong nhà cứ thế đội nón ra đi.

Kim Long con nhỏ nên chưa thể đi làm lại. Những cuốc xe ôm của ba chồng và thu nhập của chồng không chống đỡ nổi. Bà Hương bệnh tình ngày một nặng. Muốn cứu mẹ chồng nhưng chẳng thể vay mượn thêm, Kim Long về nhà mẹ đẻ xin bán mảnh đất ở quê. Mẹ đẻ cô thương con gái, thương thông gia nên đồng ý. Số tiền bán đất mẹ đẻ Long cho con gái toàn bộ để trang trải nợ nần, lo thuốc thang cho mẹ chồng.

Sau khi lo liệu hết mọi việc, chị mới thưa chuyện với bà Hương. Nghe xong, tim bà như thắt lại vì cảm động.

.Các con, cháu yêu thương, vui vầy, lại uống thuốc điều độ, bệnh tình của bà Hương lui hẳn. Bây giờ, công việc hàng ngày của bà là chăm lo cho bé Bánh mỳ và Shushi để vợ chồng Kim Long làm ăn.

9 năm trước, cùng Hoàng Nhân xếp hàng nhận cơm từ thiện, Kim Long đã bày tỏ ước nguyện sau này cũng có quán cơm, giúp được nhiều người như thế. Đầu năm nay, khi công việc kinh doanh của Hoàng Nhân khá lên, kinh tế đã vững vàng, họ quyết định mở quán ăn tùy tâm trong 8 tháng. Đến nay, thấy vẫn còn khả năng tài chính, họ quyết định vẫn tiếp tục duy trì bếp từ thiện.

Gia đình anh Hoàng Nhân thật là có phúc khi có được một người con dâu như Kim Long, có một người sui gia nhân hậu như mẹ đẻ Kim Long. Nhìn nàng dâu với khuôn mặt tươi vui phúc hậu, người ta càng ngưỡng mộ tình cảm khó có thể đong đếm của cô dành cho mẹ chồng.

Thật vui và cảm thấy ầm áp vì những ngày đầu tuần được nghe câu chuyện thật cảm động của gia đình họ. Hãy sống tốt và đối xử với nhau bằng tình thương, bạn sẽ nhận được lại nhiều hơn những gì bạn đã cho đi. Chúc Kim Long và gia đình nhiều điều tốt lành, may mắn và thành công.

Trả lời