Lần đầu giặt quần áo cho vợ, thấy đồ lót bai nhão bạc màu, tôi xót vô cùng

Nói ra thì chẳng ai tin nhưng vợ chồng sống với nhau 3 năm, chưa bao giờ tôi phải đụng đến việc nhà. Tôi là dân xây dựng, suốt ngày đi theo công trình. Đặc thù công việc là như thế nên chuyện đi sớm về hôm là điều hết sức bình thường.

Đến giờ, chúng tôi đã có hai mặt con cả trai lẫn gái. Vì con còn nhỏ nên chúng tôi thống nhất để vợ ở nhà nội trợ, vun vén cho gia đình. Đợi khi nào hai đứa lớn hơn một chút, cô ấy thích đi làm hay tiếp tục ở nhà, tôi cũng ủng hộ.

Bình thường vợ tôi là người rất tiết kiệm. Nhà thì chẳng phải thiếu thốn gì, nhưng cô ấy luôn lo cho mọi người hơn là bản thân. Hồi chúng tôi vừa cưới nhau, được cho tổng cộng gần 2 cây vàng. Tôi định nói vợ cất đi, khi nào có việc thì dùng. Thế mà chưa bảo gì, vợ tôi đã mở lời trước:

“Em thấy chú Hùng nhà mình vừa mới làm ăn còn nợ nần nhiều quá. Đợt này mình cưới, chú ấy cũng nhiệt tình, còn trao vàng cho anh chị. Hay số vàng này, anh đưa chú ấy trang trải đi”.

Ảnh minh họa: Internet

Hùng là em trai tôi. Hồi đó nó đầu tư thua lỗ, nợ hơn trăm triệu nhưng tôi không dám nói gì. Vậy mà vợ tôi lại độ lượng đến mức sẵn sàng đưa vàng cưới cho chú ấy. Nói thế để mọi người hiểu, cô ấy quan tâm đến người nhà chồng như thế nào.

Đầu năm nay, vợ chồng tôi mua một căn hộ trả góp. Lúc đầu tính cứ bình thường thì chỉ 2 năm sẽ hết nợ. Nhưng rồi covid khiến các công trình của tôi bị trì trệ, chủ nhà thì nợ tiền vì họ cũng lâm cảnh khó khăn, thành ra kinh tế của nhà tôi không còn vững như trước.

Tôi là đàn ông, khổ mấy cũng chịu được, nhưng cứ nghĩ đến vợ con là thấy nhói lòng. Nhiều bữa nhìn mâm cơm đạm bạc, tôi bảo vợ:

“Em thích ăn gì cứ ăn, mua gì cứ mua, sao phải tằn tiện thế”.

Vợ tôi lại cười:

“Ôi giời em ở nhà thôi, cần trưng diện làm gì cho tốn tiền”.

Cho đến hôm qua, máy giặt bị hỏng. Vợ tôi thì ốm, quần áo chất đống, tôi lôi đồ ra giặt. Nói mọi người không tin chứ từ hồi lấy vợ, tôi chưa từng phải giặt tay bao giờ. Mà cũng nhờ lần đầu tiên này tôi mới biết, quần áo của tôi và các con đều là hàng tốt, còn của vợ thì đến chiếc quần lót cũng bai nhão, sờn màu.

Lúc đầu tôi tưởng chỉ một chiếc như thế. Không ngờ sau khi vào kiểm tra, tôi mới thấy cái nào cũng cũ như nhau. Đồ mùa đông thì mặc nhiều đến nỗi xù hết cả lông vẫn chưa thay.

Ngồi trước tủ quần áo của vợ, tôi thừ người ra mất một lúc. Vợ tôi đã hy sinh quá nhiều cho gia đình và cô ấy chẳng bao giờ đòi hỏi điều gì cả. Ngay ngày mai, tôi sẽ gửi con cho ông bà rồi dẫn vợ đi mua một loạt quần áo. Dù chúng tôi đang khó khăn nhưng tôi cũng không thể đành lòng để vợ chịu khổ như vậy.

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời