8 năm làm ‘mỏ’ cho nhà nội ‘đào’ khiến vợ chồng tôi kiệt quệ không dám sinh thêm

Thực ra bọn tôi cũng nhiều lần dự định mua nhà nhưng mỗi lần để ra được 1 khoản là y như rằng bên nội lại có chuyện buộc phải rút tiền tiết kiệm ra lo.

Vợ chồng tôi cưới nhau tính tới nay cũng được gần 8 năm. Hai đứa xuất thân tỉnh lẻ, học xong trụ lại thành phố lập nghiệp. Tuy bản thân cũng cố gắng cày bừa làm thêm làm nếm đủ kiểu nhưng kinh tế vẫn chỉ gọi là đủ ăn đủ tiêu chứ chẳng dư giả gì.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Thực ra một phần lý do khiến chúng tôi mãi không ngẩng mặt lên được là vì gánh nặng bên nội. Chồng tôi là con trưởng, nhà có mình anh là học hành thành đạt, thoát ly nên bố mẹ kỳ vọng rất nhiều. Có thể nói, anh chính là niềm tự hào của cả nhà. Mỗi lần nhắc tới bố mẹ đều khoe con giỏi giang, làm này làm kia trên thành phố kiếm lắm tiền trong khi thực tế cuộc sống của chúng tôi đâu có nhung lụa như ông bà tưởng tượng.

Buồn nhất là cưới nhau gần chục năm, vợ chồng tôi vẫn phải sống cảnh ở trọ. Thực ra bọn tôi cũng nhiều lần dự định mua nhà nhưng mỗi lần để ra được 1 khoản là y như rằng bên nội lại có chuyện buộc phải rút tiền tiết kiệm ra lo. Lần thì bố mẹ chồng xây nhà, ông bà kêu gọi các con đóng góp. Chồng tôi có phần sỹ diện muốn thể hiện nên rút cả 500 triệu đưa ông bà xây nhà to nhất nhì khu đó, trong khi các con trên này vẫn ở nhà đi thuê. Bực hơn, lúc nào chồng tôi cũng nuôi suy nghĩ:

 “Mình còn trẻ còn thời gian, trước sau gì chẳng mua được nhà. Bố mẹ có tuổi rồi lại khác. Ai già chẳng mong được 1 lần sống trong nhà cao cửa rộng”.

Đã vậy, cậy có con trai làm trên thành phố, mỗi lần ông bà ốm dù đơn giản chỉ là đi khám sức khỏe cũng phải bắt xe lên bệnh viện tuyến trên. Miệng nói là khám viện lớn cho yên tâm chứ tôi thừa hiểu các cụ làm vậy là để khoe oai với hàng xóm mà mỗi lần các cụ lên như vậy tốn không ít tiền. Vợ chồng tôi không khác gì cái “mỏ” cho nhà nội “đào”. Cứ hở ra đồng nào là lại phải lo cho bố mẹ anh em họ hàng khiến tôi mệt mỏi thật sự.

Vì chuyện kinh tế tiền bạc mà tôi không dám sinh con thứ 2. Con gái tôi hiện đã 7 tuổi, mỗi lần về quê bố mẹ chồng đều giục phải sinh thêm. Thứ nhất vì con tôi đã lớn, thứ hai chồng tôi là trưởng, anh phải có con trai nối dõi. Không về thì thôi, về là tôi lại bị cả họ nhà chồng quây lại hỏi dồn, thúc đẻ. Khổ nhất mỗi lần tết đến đi chúc tụng họ hàng, tới nhà nào câu cửa miệng họ cũng hỏi:

“Khi nào sinh đứa thứ 2”, hoặc “Đẻ tiếp đi thôi chứ còn gì. Mới có mỗi đứa con gái phải đẻ thằng con trai cho sau lo hương hỏa chứ”.

Những câu thúc giục ấy dần dần với tôi trở thành nỗi ám ảnh. Bản thân tôi cũng muốn sinh thêm con nhưng thử hỏi cứ cảnh này đẻ thêm nữa lấy đâu tiền chăm lo cho chúng có được 1 cuộc sống đủ đầy. Chồng tôi bị gia đình thúc cũng về bắt vợ đẻ, anh ấy nói cùn rằng:

“Trời sinh voi ắt sinh cỏ, cứ đẻ rồi đâu sẽ vào đó”.

Nghe chồng nói mà tôi phát nản. Rõ ràng vợ chồng đều có công ăn việc làm ổn định, thu nhập không tới mức nào thế mà cưới ngần ấy năm vẫn siêu vẹo vì tiền đến mức không dám đẻ thêm. Mệt mỏi thực sự mọi người ạ.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trả lời